Đại hội đồng cổ đông Tổng công ty Gas Petrolimex năm 2021

Vũ Đào Tùng PhươngP. Kinh doanh Gas DD&TM - PGC
04:10' CH - Thứ hai, 19/04/2021

Sáng ngày 19.04.2021, Tổng công ty Gas Petrolimex - CTCP đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 tại Văn phòng TCT, Tòa nhà Mipec, Hà Nội.

Toàn cảnh Đại hội đồng cổ đông thường niên PGC năm 2021

Đại dịch Covid-19 đã đẩy nền kinh tế toàn cầu vào một trong những đợt suy thoái tồi tệ nhất trong lịch sử và chưa biết thời điểm kết thúc. Tốc độ bùng phát dịch nhanh chóng đã khiến nhiều quốc gia, khu vực phải thực hiện các biện pháp giãn cách, đóng cửa khiến hoạt động kinh tế giảm mạnh. Theo thông tin từ các tổ chức tài chính quốc tế như IMF, WB…, GDP toàn cầu ước tính sụt giảm khoảng 4,3~4,4% trong năm vừa qua.

Đối với kinh tế trong nước, nhờ các biện pháp chống dịch khoa học, hiệu quả của chính phủ, Việt Nam là một trong những nền kinh tế hiếm hoi vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng dương trong năm 2020 với mức tăng trưởng GDP đạt 2,91% và thuộc nhóm các nước tăng trưởng kinh tế cao nhất thế giới. Kinh tế vĩ mô được giữ ổn định, môi trường đầu tư tiếp tục được cải thiện…, đây là những yếu tố góp phần giữ được tốc độ tăng trưởng dương của kinh tế nước ta trong năm 2020. Tuy nhiên, riêng đối với ngành LPG, đại dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng nặng nề, làm sụt giảm nhu cầu sử dụng LPG trong công nghiệp, nhà hàng, khách sạn, trường học… Bên cạnh đó, Nghị định 100/2019-NĐ/CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông cũng làm sụt giảm đáng kể nhu cầu sử dụng bình thương mại 45kg, 48kg cung cấp tại khối các nhà hàng, quán ăn... trong khi mặt hàng này vốn là thế mạnh của Tổng công ty từ trước đến nay.

Tổng giám đốc PGC Vũ Hồng Khánh phát biểu tổng kết hoạt động SXKD năm 2020 và kế hoạch năm 2021

Trưởng Ban kiểm soát PGC Kiều Văn Chiến phát biểu tổng kết hoạt động của Ban kiểm soát năm 2020

Giá CP bình quân năm 2020 bằng 400 USD/tấn, thấp hơn 38 USD/tấn so với cùng kỳ và là năm thứ hai liên tiếp giá CP giảm. Giá CP tiếp tục diễn biến phức tạp và rất khó dự đoán chính xác xu hướng trong dài hạn tiếp tục gây rất nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp kinh doanh LPG. Cụ thể, dưới ảnh hưởng của dịch Covid-19 tới nhu cầu sử dụng dầu mỏ, giá dầu thô giảm mạnh khiến giá CP lao dốc trong ba tháng đầu năm với mức giảm trên 300 USD/tấn đã khiến các công ty kinh doanh LPG trong nước bị thiệt hại nặng nề về chênh lệch giá hàng tồn kho trong quý 1/2020.

Thị trường LPG đầu ra tiếp tục chịu sự cạnh tranh gay gắt với sự tham gia của hàng trăm doanh nghiệp kinh doanh gas với hàng trăm thương hiệu khác nhau. Tình trạng cạnh tranh không lành mạnh trong ngành hàng (hàng trộn chất lượng thấp, sang chiết nạp trái phép, chiếm dụng vỏ bình của nhau...) tiếp tục gây khó khăn cho các doanh nghiệp kinh doanh gas nghiêm túc.

Bên cạnh sự cạnh tranh trong nội bộ ngành, LPG còn chịu sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các nguồn nhiên liệu thay thế (khí thấp áp, CNG) gây khó khăn không nhỏ cho công tác phát triển thị phần gas rời của các doanh nghiệp kinh doanh LPG trong đó có Tổng công ty, đặc biệt tại những thời điểm giá LPG tăng cao. Đối với gas bình, xu hướng chuyển đổi bếp điện-từ thay thế bếp gas tiếp tục là thách thức đối với việc mở rộng thị trường, gia tăng sản lượng bán gas bình tại các thành phố lớn.

Tuy nhiên, bên cạnh các yếu tố bất lợi kể trên, Tổng công ty vẫn có một số yếu tố thuận lợi, cụ thể Tổng công ty luôn nhận được sự hỗ trợ của Tập đoàn xăng dầu Việt Nam và các công ty xăng dầu trong ngành trong công tác phát triển thị trường LPG, đây là yếu tố rất quan trọng giúp Tổng công ty hoàn thành các chỉ tiêu kinh doanh cũng như phát triển thị phần trong trong thời gian tới. Về mặt thương hiệu, Gas Petrolimex đã tạo được uy tín trên thị trường và được khách hàng, người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng sản phẩm cũng như chất lượng dịch vụ. Bên cạnh đó, các cơ chế khoán, các chính sách kinh doanh của Tổng công ty ngày càng được hoàn thiện đã và sẽ phát huy tác dụng tích cực, tạo động lực cho người lao động trong cải thiện năng suất lao động và nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Mặc dù hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2020 vẫn còn nhiều khó khăn, giá LPG có những biến động khó dự đoán gây ảnh hưởng bất lợi tới hiệu quả kinh doanh của Tổng công ty, nhưng nhờ có sự chỉ đạo sát sao của HĐQT, kết quả sản xuất kinh doanh vẫn đảm bảo hoàn thành được kế hoạch đã ĐHCĐ giao. Tổng doanh thu thuần hàng hóa, dịch vụ đạt 2.824 tỷ đồng, đạt 109,5% kế hoạch và bằng 89,1% so với thực hiện năm 2019; Lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 156,8 tỷ đồng, bằng 112% kế hoạch và bằng 80,6% thực hiện năm 2019.

Phó tổng giám đốc tập đoàn Petrolimex - Chủ tịch HĐQT PGC Nguyễn Quang Dũng phát biểu chỉ đạo hội nghị

Trên cơ sở đánh giá các nhân tố ảnh hưởng và kết quả kinh doanh năm 2020, PGC xây dựng kế hoạch năm 2021 với chỉ tiêu doanh thu xấp xỉ 3 nghìn tỷ đồng, lợi nhuận hợp nhất trước thuế 160 tỷ đồng, cổ tức tối thiểu 12%.

Cổ đông tham gia ý kiến trong cuộc họp

Một số hình ảnh khác tại hội nghị

Tài nguyên Petrolimex
Petrolimex's resources
Thông tin khuyến mại
Thống kê truy cập
Tổng số lượt truy cập: .
Số lượt truy cập trong tháng: .
Số lượt truy cập trong ngày: .
Số người đang trực tuyến: .
Cơ quan chủ quản: Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp (CMSC) Đơn vị thiết lập website: Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Ông Nguyễn Quang Dũng - Phó Tổng Giám đốc Địa chỉ: Số 1 Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội - ĐT: (024) 3851-2603 - Fax: (024) 3851-9203 – Email: banbientapweb [@] petrolimex [.] com [.] vn